Thị Trường Chanh Dây – 1001 Điều Bạn Cần Biết

Thị Trường Chanh Dây – 1001 Điều Bạn Cần Biết

Chanh dây là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, cũng như là sắc đẹp, với nguồn vitamin thiết yếu dồi dào, đồng thời là loại thức uống giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè nóng bức. Vì thế nên càng ngày càng có nhiều người sử dụng chanh leo như tự nhiên, cũng như chanh leo đã qua chế biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhà nước chưa có nhiều chính sách khuyến nông, cũng như chưa đầu tư vào nông nghiệp nhiều, nên vẫn còn xảy ra khá nhiều biến động trên thị trường chanh dây, cân bằng cung cầu thất thường. Hôm nay, Lecanfruits sẽ cùng các bạn bàn về thị trường chanh dây trong những năm gần đây.

1. Giá Chanh Dây Bị Phụ Thuộc

Tổng hợp các cách để biết được giá chanh dây mỗi ngày.

Giá chanh dây tại nguồn có sự thay đổi hàng ngày, phụ thuộc vào thương lái và chưa hề có kênh thông tin dễ tiếp cận cho phần đa người tiêu dùng. Giá sản phẩm tại các chợ Hà Nội chính vụ khoảng 20 nghìn/1kg với mặt hàng chanh dây loại 3. Giá chanh dây VN loại 1 được rao trên các trang bán hàng quốc tế với tầm giá 1.2$-1.9$ (khối lượng tối thiểu 1 tấn).

Thị trường thu mua chanh dây Việt Nam lớn nhất hiện tại là Trung Quốc. Do cơn sốt giá cuối 2016 từ thương lái Trung Quốc mà nông dân Việt Nam, đặc biệt là Tây Nguyên ồ ạt trồng loại cây này. Việc trồng tự phát mà không có chính sách hỗ trợ nhà nước, hay hợp đồng tiêu thụ nên giá cả của chanh dây phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, thị trường Trung Quốc.

2. Nguồn Cung-Cầu Chanh Dây

Cung Chanh Dây

Ở Việt Nam, nguồn cung chanh dây, chủ yếu ở các nông trại ở khu vực Tây Nguyên, đặc biệt các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, Gia Lai… Và hầu hết các nông trại này chủ yếu là tự phát, ít được sự hỗ trợ, đầu tư của chính phủ, nông dân thường tự mua giống và nhiều lúc trồng ồ ạt, dẫn đến “Đại dịch” chanh leo năm 2016, khiến chanh leo bị nhiễm bệnh rất nhiều, và giá chanh leo tụt thê thảm

Cầu Chanh Dây

Nội địa
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nafoods Group, hiện nay, Nafoods đang là đơn vị tiêu thụ chanh leo lớn nhất cả nước. Khoảng 60-70% sản lượng chanh leo của toàn Việt Nam được Nafoods thu mua để sản xuất các loại sản phẩm khác nhau phục vụ cho nội địa cũng như xuất khẩu.

Bên cạnh thị trường bán sỉ, thì thị trường bán lẻ cũng đang dần phát triển hơn. Hiện nay, nhu cầu chanh leo ngày càng tăng, do nhu nhu cầu về dịch vụ đồ uống phát triển nhanh, nhu cầu cho khối nhà hàng, quán cafe. Biết được chức năng tuyệt vời của chanh leo đối với sức khỏe, cũng như sắc đẹp, nhu cầu nước giải khát “tươi” làm từ chanh leo đang tăng khá mạnh ở các nhà hàng, quán cafe.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng có xu hướng tự chế biến chanh leo tại nhà. Tuy nhiên ngách thị trường này, dù nhu cầu khá lớn, nhưng nguồn cung lại khá hạn hẹp, và thông thường không rõ nguồn gốc. Để tiện lợi, các chị em phụ nữ thường mua chanh leo ở chợ, hoặc các xe bán chanh leo trên đường.

Xuất khẩu

Thị trường thu mua chanh dây Việt Nam lớn nhất hiện tại là Trung Quốc (80%).

Vấn đề giá cả nông sản phụ thuộc thị trường Trung Quốc trước đến nay vẫn là con dao nhiều lưỡi, một số công ty nông sản Việt Nam nhìn thấy tiềm năng nhưng vẫn chưa thể làm tới nơi, xuất khẩu được sang các thị trường Nhật, Nga. Do trồng tự phát, không được chứng nhận chất lượng, mà con đường xuất khẩu rất hẹp cho chanh dây Việt Nam khi gặp phải cạnh tranh từ các nước Nam Mỹ.

Tại thời điểm hiện tại, có ba con đường để chanh dây tiến ra thị trường :

  • Nông dân tự phát Thương lái trong nước Thương lái Trung Quốc
  • Nông dân tự phát Thương lái trong nước Thị trường trong nước
  • Trang trại quy hoạch Công ty xuất khẩu nông sản Thị trường Nhật, Nga.

Chanh dây là sản phẩm tuy mới, khả năng xuất khẩu rất cao, các thị trường dễ tính cần làm ngay như Ấn Độ, hay Nga.

Vườn Chanh Dây

Chanh dây phù hợp khí hậu ấm áp, có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ nên được trồng nhiều tại các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên.

Một số trang trại tự phát: hầu hết các trang trại tự phát đều khá nhỏ lẻ, chủ yếu là do các nông dân, thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng chanh dây. Vì thế nên chất lượng chanh dây không được cao.

Một số trang trại theo tiêu chuẩn chất lượng: Trang trại LeCanFruits (tại H’Neng, Đakđoa, Gia Lai), Trang trại Xuân Khương, Nông trại Cao Nguyên,…

3. Tổng Kết

Tuy thị trường chanh dây còn khá nhiều biến động, nhưng ngày càng có nhiều nông trại sản xuất chanh leo theo tiêu chuẩn chất lượng, để vừa đáp ứng cho nhu cầu nội địa, cũng như xuất khẩu. LeCanFruits sẽ luôn cam kết cho ra những sản phẩm chanh dây sạch, chất lượng đúng chuẩn.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?