Những Điều Cần Biết về Kỹ Thuật Trồng Bơ

Những Điều Cần Biết về Kỹ Thuật Trồng Bơ

Như chúng ta đã biết, bơ là loại quả kì diệu và vô cùng được ưa chuộng. Hơn nữa, bơ là loại cây rất dễ trồng, khả năng thích nghi cao và chống chọi khá tốt. Kỹ thuật trồng cây bơ không quá khó nên mọi người có thể tự trồng bơ ngay tại nhà. Chính vì vậy mà hôm nay, LeCanFruits xin được chia sẻ với bạn đọc những kĩ thuật đó.

Thông thường, chúng ta trồng bơ với 2 mục đích chính. Đó là trồng để làm cảnh và trồng bơ lấy quả với nhu cầu năng suất cao.

1.Trồng Bơ Làm Cảnh

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hạt bơ

– Tăm

– Cốc thủy tinh ( đủ chứa hạt bơ)

– Nước

Cách làm

 • Cắt đôi quả bơ để lấy hạt (lưu ý khi cắt cần cẩn thận để dao không cứa vào hạt bơ). Tiếp theo xối nước vào rửa sạch phần thịt bơ còn bám lại (chú ý không làm rách lớp vỏ nâu của hạt). Tiếp theo ta tách hạt bơ. Phần đầu và phần cuối hạt bơ là những chỗ cần chú ý khi làm bước này. Phần đầu là phần mầm lá sẽ nảy ra, còn phần cuối sẽ là phần rễ. Chú ý để tránh nhầm lẫn nhé.

 • Dùng 3-4 que tăm xiên vào giữa quả bơ.

 •  Chú ý ngâm hạt bơ đã được xiên tăm như trên vào cốc nước. Phần nước chỉ ngập đến phần cắm tăm chứ không ngập đến phần đầu hạt.
 • Đặt cốc thủy tinh chứa hạt bơ ở bệ cửa sổ nơi có ánh nắng mặt trời. Bạn nên thay nước cho cây khoảng 5-7 ngày một lần để ngăn chặn rêu, vi khuẩn hoặc có thể dẫn đến cây bị thối.Sẽ mất khoảng 4-8 tuần để bơ có thể mọc rễ, do vậy bạn hãy kiên nhẫn. Hãy cắt ngắn rễ còn khoảng 8cm khi rễ dài khoảng 15 cm. Cách này sẽ giúp rễ cây tăng trưởng tốt hơn.

Những lưu ý khi trồng bơ

 • Thời điểm rễ mọc dài 15cm lần nữa, di chuyển cây ra chậu đất để trồng.Chú ý bơ cần đất có độ tơi xốp tương đối. Chú ý bỏ tăm ra nhẹ nhàng và để nửa trên của hạt bơ ở trên mặt đất – tức là từ phần cắm tăm khi đặt mầm cây vào chậu.

Chú ý:

 • Chậu cây nên được đặt chỗ có ánh nắng, càng nhiều ánh nắng càng tốt.
 • Cần tưới nước cho cây đều đặn.
 • Ngưng tưới nước trong vài ngày cây khi thấy lá cây chuyển vàng nhạt, biểu hiện của tình trạng úng nước.
 • Khi cây cao 30cm, hãy bấm bỏ ngọn lá. Tiếp tục khi cây cao thêm 15cm nữa lại tiếp tục bấm bỏ ngọn lá. Cách này sẽ giúp cây ra thêm nhánh và tươi tốt hơn.
 • Hãy để ý những chú rệp. Bơ tương đối thu hút rệp. Nếu thấy chúng xuất hiện, dùng vòi xịt nước để đuổi chúng đi.Sau đó, dùng một ít nước rửa bát pha với một thìa cafe tinh dầu neem và nước để xịt lên cây. Rệp vẫn xuất hiện, hãy lặp lại cách đó vài ngày.
 • Hãy mang cây vào chỗ ấm hơn nếu nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.
 •  Phải 3-4 năm sau, bơ mới có thể bắt đầu cho ra quả.
Trồng bơ cành

Tổng hợp các bước trồng bơ cảnh

2. Trồng lấy quả với nhu cầu năng suất cao

Những yêu cầu đầu tiên

 • Đất trồng: Yêu cầu thoát nước tốt, tránh bị hiện tượng ngập úng gây nấm rễ chết cây. Nếu trồng xen canh với cây cà phê phải bổ sung thêm vôi.(Thổ nhưỡng ở các tỉnh Tây Nguyên là phù hợp nhất để trồng bơ đạt năng suất cao và chất lượng quả ổn định).
 • Giống bơ nên chọn : Giống bơ BOOTH, Bơ HASS, Bơ REED, đây là những giống bơ ngoại nhập có nguồn gốc từ Úc, Mỹ, Mexico. Cơm quả thơm dẻo. vỏ dày, bào quản được lâu, thời điểm thu hoạch thường sớm hoặc muộn hơn so với các giống bơ thông thường.Bên cạnh đó còn có các giống bơ trong nước phù hợp với điều kiện của từng địa phương.
 • Thời điểm: Đầu mùa mưa (Tháng 5, Tháng 6 Dương Lịch)

Chuẩn bị và tiến hành trồng bơ 

 • Hố trồng bơ có kích thước 60 x 60 x 60cm. Mỗi hố dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối. Thêm nữa, bơ là loại cây tán rộng, rễ ngang phát triển nhiều, do đó mật độ trồng nên được phân bổ như sau:
  • Trồng Bơ xen với cà phê: Nên trồng 9m hoặc 10 mét /1 cây (3 hàng cà phê trồng một hàng bơ) tương đương 123 cây/ha.
  • Trồng thuần: Kích thước (7 mét x 7 mét) trồng vuông, tương đương 204 cây/ha; Hoặc (6m x 6m) đối với trồng so le hoặc canh tác trên đất xấu, tương đương 277 cây /ha

    Lưu ý: xé bầu nhẹ nhàng hạn chế làm vỡ bầu, đứt rễ. Nên dùng dao hoặc kéo cắt và gỡ phần túi nilon ở đáy bầu (khoảng 3-5cm tính từ đáy). Sau đó đặt bầu vào chính giữa hố. Nén nhẹ phần đất xung quanh để cố định bầu. Tiếp đó dùng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp đất và tiếp tục nén nhẹ đồng thời rút phần túi nilon ra.

 • Lấp đất đã trộn phân vào đầy hố đồng thời dùng chân dẫm nhẹ xung quanh để nén đất. Lưu ý đặt bầu ngang với mặt đất.

Chăm sóc cho cây bơ

 • Cắt tỉa tạo tán cho cây:Chủ yếu dành cho bơ ghép thường phát sinh cành ngang rất sớm. Do đó chúng ta sẽ tập trung vào cắt tỉa cành tạo tán cho các giống bơ ghép.Đối với trồng xen cà phê, ngay khi mới trồng, chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép để dồn chất dinh dưỡng cho cành này. Vì cành không bị cạnh tranh sẽ có xu hướng mọc thẳng và dể tạo hình cũng như tiết kiệm được diện tích. Khi cây cao hơn tán cà phê 1-2 m tiến hành hãm ngọn để cây ra cành ngang.Còn đối với trồng thuần, nên để cây phát triển tự nhiên. Bấm ngọn ở độ cao 60 cm đến 70 cm sau đó cắt tỉa cành chồng chéo, chồi vượt… tạo tán tỏa đồng đều.

Vào giai đoạn thu hoạch, những cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh cần thường xuyên cắt bỏ . Những cành nhỏ nhưng manh nhiều trái, cần phải có biện pháp chống đỡ vì cành bơ rất giòn, dễ gẫy đổ.

 • Đề phòng sâu bệnh: Cây bơ thường gặp phải những loại sâu cuốn lá, rầy bông. Ngoài ra, bệnh thối rễ: do nấm Phytophthora cinnamoni  đốm lá và bệnh héo rũ cũng là những bệnh thường gặp ở cây bơ.

Thu hoạch

Theo tính toán, cây ươm hạt bắt đầu có trái sau khi trồng được 5 hoặc 7 năm. Cây ghép cho trái bói sau khi trồng 2 đến 3 năm, tuy nhiên những năm đầu chỉ để lại số trái tương xứng với hình vóc của cây; năm thứ 4, thứ 5 khi tiềm lực cây đủ cho năng suất thì không tỉa bỏ trái nữa.Năng suất trái bơ biến động từ 8-20 tấn/ha/năm tùy theo giống.

Theo lẽ thường, tháng 7-8 dương lịch đã có thể thu hoạch bơ, muộn hơn là tháng 9-10.

Bơ không chỉ đem lại cho chúng ta nguồn dinh dưỡng kì diệu mà còn là nguồn lợi kinh tế vô cùng lớn cho những ai ưa trồng loại quả này, Hy vọng những thông tin vừa rồi của LeCanFruits có thể giúp bạn đọc thành công hơn trong việc trồng và chăm sóc bơ.

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?