Giống Cây Bơ Hass: Thức Quả Làm Giàu Cho Người Nông Dân

Giống Cây Bơ Hass: Thức Quả Làm Giàu Cho Người Nông Dân

Hiện nay trên thị trường, các loại hoa quả của Việt Nam đang dần là một trong những nhân tố chính, thúc đẩy và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong số những loại hoa quả đó có giống bơ Hass -loại bơ nổi tiếng được ưa chuộng với khẩu vị của mọi gia đình. Giống cây bơ Hass đang được trồng rất nhiều Mỹ, Úc, New Zealand và nhiều nước trên thế giới. Bạn chỉ cần vào Google, gõ từ khóa “giống cây bơ Hass” sẽ cho ra hơn 400.000 kết quả. Vậy bằng cách nào mà giống bơ này lại được ưa chuộng đến thế và chiếm đến 80% sản lượng bơ trên thế giới? Ngày hôm nay, LeCanFruits sẽ giúp bạn đi sâu vào tìm hiểu về loại quả này! Bắt đầu nào!

Mô tả về sản phẩm:

Tiểu sử của bơ Hass là vào những năm đầu của thập niên 1900, khi ông A.R. Rideout trồng một số hạt bơ từ loài Persea Americana vô danh và không xác định. Ông Rideout đã thu gom hạt bơ từ bất kỳ nơi nào ông đặt chân đến như tại các nhà hàng và trên đường đi.

Năm 1926, ông Rideout bán những hạt bơ nảy mầm của mình cho ông Rudolph Hass, một người đưa thư địa phương. Ông Hass đã trồng 3 hạt bơ mua được trong vườn nhà tại California của mình. Ông Hass đã mong rằng sẽ ghép được giống bơ mới mua vào cây bơ Fuerte của mình nhưng sau khi thất bại 2 lần và ông định cắt bỏ cây bơ con còn lại. Tuy nhiên chuyên gia ghép cây tên là Caulkins nói với Hass cây bơ non mua được còn lại vẫn sống khỏe và phát triển tốt vì vậy ông Hass để nó phát triển.

Sau khi cây bơ “đâm chồi nảy lộc”, từ những đứa con của Hass, đến hàng xóm, và những người đồng nghiệp ở bưu điện ai ai cũng thích giống bơ này. Diện tích trồng bơ nhà ông rộng lên và bơ của ông ngày càng nổi tiếng.

Giống cây bơ Hass: thức quả làm giàu cho người nông dân

Giống cây bơ Hass: thức quả làm giàu cho người nông dân

Ông Hass đã đăng ký bằng sáng chế cho cây bơ mới của mình vào năm 1935 và lấy tên Hass của mình đặt tên cho giống bơ này. Cũng vào năm đó, Hass ký hợp đồng với Harold Brokaw, thuộc nhà ươm cây Whittier, để trồng và phát triển thương hiệu bơ Hass.

Ngày nay, giống bơ Hass là một giống bơ nổi tiếng, đạt chất lượng tiêu chuẩn nên nó đã nắm giữ tới 80% tổng sản lượng bơ trên toàn thế giới.

Giống bơ Hass đã được một số trang trại bơ tại Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm và bước đầu gạt hái được nhiều thành công. Cây bơ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả không thua kém gì so với sản phẩm được nhập từ Úc.

Giống cây bơ Hass hay được trồng ở đâu?

Giống cây bơ Hass được trồng rất nhiều ở Mỹ, Úc, New Zealand và nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, giống cây bơ này được trồng phổ biến ở Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum và gặt hái được khá nhiều.

Đặc biệt hơn cả, trong những nơi trồng cây bơ Hass, Trang trại LeCan Fruits (trang trại Thanh Chương) – một thành viên của Công ty TNHH Trái Cây ĐakĐoa là nơi cung cấp tới người tiêu dùng những trái bơ thơm ngon nhất, đảm bảo nhất.

Lợi ích của việc trồng cây bơ Hass

Chẳng phải tự nhiên bơ Hass lại được bà con nông dân gọi với cái tên như “thứ quả làm giàu” hay “loài trái cây đầy hứa hẹn”,… Tất cả những cái tên gọi đáng yêu ấy đều là từ lợi ích của việc trồng cây bơ Hass và những điều nó đem lại cho bà con nông dân. Và lí do làm nên điều đó chính là nhờ đặc điểm sinh trưởng của giống cây này.

 • Cây bơ Hass có thể sinh trưởng ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhưng để cây sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao hơn thì nên trồng ở những vùng không khí lạnh. Còn nếu để cây sống trong vùng nhiệt đới thấp, nóng ẩm cây sẽ cho quả nhỏ và sản lượng thấp.
 • Hoa bơ Hass thuộc vào loại hoa nhóm A. Hoa thường tung phấn vào khoảng 3 giờ chiều, sau đó đóng lại, vào lúc 9h sáng hôm sau hoa cái sẽ nhận phấn.
 • Kích thước của quả nhỏ, trọng lượng quả chỉ khoảng 140 – 400g. Dù vậy, trong quả chứa tới những 20 loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng kalo, chất béo và các chất béo bão hòa không no giúp làm đẹp da và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Năng suất trung bình của giống bơ Hass đạt 100- 120 kg/cây
 • Bơ Hass có vỏ dày và cứng, màu xanh đậm, da sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím. Sau khi bơ chín có thể bảo quản tới 1 tháng mà chất lượng vẫn tươi ngon nên được chọn là giống bơ xuất khẩu hàng đầu.
 • Tỉ lệ thịt quả bơ Hass đạt từ 70 – 72%, thịt quả có màu vàng kem, nhiều chất béo, bơ có vị thơm ngon như hạt dẻ. Hạt chắc và khít vào quả, nhưng lại dễ tách.
 • Thời gian thu hoạch bơ Hass: Từ tháng 11 đến tháng 2. Đây là giống bơ chín muộn, có khả năng đậu trái cao và quả mang chất lượng tốt. Cây hoàn toàn có thể sinh trưởng mạnh ở Việt Nam và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Mách mẹo chọn trái bơ ngon và hướng dẫn bảo quản giống cây bơ Hass

Đối với bơ Hass, sau khi thu hoạch trái bơ trưởng thành, thông thường cần mất cả tuần để có thể chín mềm và thưởng thức. Khoảng thời gian để bơ chín thay đổi ngắn dài khác nhau, tùy thuộc vào độ trưởng thành, nhiệt độ bảo quản và giống bơ. Khi chín, bơ sẽ chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen và lớp thịt mềm đều từ trong ra ngoài.

Mẹo chọn bơ ngon

Để phân biệt và xác định được độ chín cũng như độ thơm ngon của trái bơ thông qua đặc điểm bên ngoài là rất khó, tuy nhiên, LeCan Fruits xin được mách bạn một vài đặc điểm sau:

 • Tùy thuộc vào từng loại bơ: có loại chín nhanh, chín chậm, bơ càng sáp dẻo càng lâu chín, có bơ khi chín vỏ chuyển từ xanh sang tím, có loại khi chín vỏ vẫn màu xanh.
 • Khi hái từ trên cây xuống, trái bơ sẽ bị mất nước. Trái bơ để vài ngày sẽ héo và có da nhăn nheo.
 • Trái bơ chín cầm trên tay khi bóp nhẹ sẽ có cảm giác hơi mềm. Nếu khi bóp trái bơ vẫn còn cứng tức là chín chưa đủ độ. Nếu ăn sớm quá, khi cắt ra thấy còn độ dai thì bơ sẽ bị đắng và ăn sẽ không ngon. Khi ấn nhẹ có cảm giác rất mềm tức là trái bơ có thể đã quá chín, sẽ xuất hiện xơ nhiều và ruột bị đen và không còn ngon nữa, lúc này nên nếm thử trái bơ trước khi sử dụng.
 • Với những trái bơ xanh muốn chín nhanh hơn có thể dùng 1 trong 2 cách sau:
 1. Để bơ chung cùng với các loại hoa quả chín khác, ví dụ như là đặt bơ cạnh chuối chẳng hạn. Do ảnh hưởng của khí ethylene, bơ sẽ nhanh chín hơn. Bạn cũng có thể đặt ở thùng cát tông, hoặc là túi nilon cũng được và phải quan sát, theo dõi xem những trái bơ đã chín chưa nhé!
 2. Tăng độ ẩm cho bơ bằng cách nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ chảy dước vòi nước, sau đó để ra 1 cái rổ thoáng mát, phần cuống bơ hướng lên trên, có thể dùng 1 cái khăn hơi ướt phủ lên trên. Một ngày làm khoảng từ 2-3 lần như vậy, bơ sẽ mau chín, ko bị mất nước và ngon hơn.

Hướng dẫn bảo quản bơ Hass

Vì bơ là loại trái cây rất nhạy cảm, vì vậy phải bảo quản đúng cách để trái bơ không bị thâm đen bên trong.

Cách bảo quản bơ trước khi chín

 • Để ở nơi mát, nhiệt độ từ 23-25 độ C là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì bơ rất dễ bị thối.
 • Khi bơ mềm, tốt hơn hết là ăn luôn hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-3 ngày.
 • Không nên nắn bơ quá nhiều vì dễ khiến cho bơ bị đen và thối. Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản sau khi bơ chín và đã để vào ngăn mát tủ lạnh:

 • Đối với bơ đã cắt: bôi lên bề mặt miếng bơ một lớp dầu ăn mỏng ặc nhỏ vài giọt chanh, rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần.
 • Để bơ cùng một củ hành tây trong hộp rồi đậy kín lại hoặc thái nhỏ hành tây rồi đặt quả bơ lên trên (vì hành có chứa lưu huỳnh, giúp ngăn chặn các enzyme tương tác với không khí).
 • Có thể cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn hay xay nhuyễn đựng trong hộp cất tủ lạnh ăn dần.
 • Dùng giấy báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, vì thế quả bơ sẽ tươi lâu hơn.

Lưu ý cách ăn quả bơ đúng cách

Trong bơ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng vậy nên đây là một món lí tưởng cho người sử dụng. Nhưng chắc hẳn chưa phải ai cũng biết dùng nó thật đúng cách. Sau đây, LeCan Fruits xin được “nhắc” bạn một vài điều:

Nên ăn phần xanh đậm của trái bơ:

Đa số hầu hết mọi người thường hay bỏ đi phần thịt xanh đậm ngay dưới vỏ bơ. Và vô hình chung đã tự “vứt vào sọt rác” lượng dinh dưỡng quý giá bởi vì phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ nằm ở phần thịt xanh đậm ngay dưới lớp da. Mọi người nên nhẹ nhàng dùng tay bóc vỏ bơ như bóc cái múi cam. Các bạn sẽ thấy toàn bộ phần thịt của quả bơ dính sát vỏ của quả bơ. Phần màu xanh đậm bám sát ngay vỏ chính là phần thịt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Lưu ý ăn khi cơ địa quá mẫn cảm

Người có cơ địa dị ứng khi ăn có thể gặp vấn đề dị ứng với triệu chứng là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Không nên ăn bơ khi đang giảm cân

Bơ chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, trong một ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa cà phê tương đương với 1/6 quả bơ là đủ vì mỗi thìa cà phê trái bơ, cơ thể bạn đã được cung cấp 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

Phụ nữ mang thai và cho con bú hạn chế ăn bơ

Trong bơ chứa nguồn vitamin B6 dồi dào giúp giảm cơn buồn nôn ở phụ nữ khi mang thai và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, hỗ trợ sản xuất hồng cầu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất khi mang bầu. Mặc dù vậy, ăn nhiều bơ trong khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa. Nếu người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, các bé sẽ dễ bị đau bụng, buồn nôn.

Tránh ăn nhiều bơ khi có vấn đề về gan

Trong trái bơ chứa nhiều collagen – một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Nhưng nếu ăn quá nhiều, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Người có vấn đề về gan càng phải thận trọng.

Những người nhạy cảm với latex

Tinh chất latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể. Do đó, những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ để tránh gặp phải các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Những lí do mà bạn nên ăn trái bơ

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học thì cứ 100g thịt bơ chín chứa 205g vitamin A, 0,05g vitamin B1, 20g vitamin C, 0, 6g sắt, 26g phốt pho, 12g canxi, 7,4g gluxit, 2,08g protid, 20,10g lipid, 60g nước,…
Ngoài ra bơ còn có các aminaxit: cystin, tryptophan, ngoài ra còn có nhiều chất kháng khuẩn. Có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
Sau đây là một vài công dụng kì diệu của trái bơ đem lại mà bạn nên biết:

Ổn định huyết áp

Theo như The Health Site, trái bơ rất giàu kali và ít natri. Nó giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.

Ngăn ngừa ung thư

Bơ là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, rất tốt cho việc phòng chống ung thư. Thêm vào đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

Bảo vệ mắt

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong quả bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏe mạnh bằng cách cải thiện hấp thụ carotenoids từ thực phẩm.

Kiểm soát cân nặng

Mặc dù khi đang giảm cân, bạn không nên dùng bơ nhưng trong quả bơ lại giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Thức quả này cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.

Chống viêm

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%. Thêm nữa, sự hiện diện của chất béo không bão hòa lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn (MUFA) và axit béo không no nhiều nối đôi (PUFA) giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da. Chính vì vậy đây là một thứ quả yêu thích của các chị em thích làm đẹp và bảo vệ làn da.

Những công thức chế biến món bơ ngon

Kem bơ

Nguyên liệu: Chuẩn bị từ 2-3 quả bơ (bơ Hass càng tốt), 150ml kem sữa tươi (whipping cream hoặc heavy whipping cream, bạn có thể tìm mua tại siêu thị), 3 thìa canh sữa đặc và 50ml sữa tươi.

Cách làm:

 • Bước 1: Bổ bơ theo chiều dọc, bỏ hạt, dùng thìa múc bơ vào cốc.
 • Bước 2: Đổ kem sữa tươi ra thố sạch, dùng máy đánh trứng đánh bông kem sữa tươi. Đánh từ 5 đến 6 phút, tùy từng máy. Đến khi nhấc que đánh trứng lên mà hỗn hợp kem sữa tươi không chảy xuống là được. Không nên đánh nhiều vì sẽ bị tách nước.
 • Bước 3: Đổ sữa tươi, sữa, quả bơ đặc vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Sau đóđổ hỗn hợp quả bơ đã xay vào hỗn hợp kem sữa tươi.
 • Bước 4: Dùng thìa gỗ trộn đều, đậy kín cho vào tủ đông đá. Cứ tầm 2 -3 tiếng, bạn lấy ra dùng thìa gỗ lớn trộn đều để kem bông mịn. Và lặp lại khoảng 2 lần, để vào tủ đông đá từ 6 đến 7 tiếng đến khi kem đông cứng.

Vậy là bạn đã có một cốc kem bơ ngon lành sau 4 bước thực hiện rồi đấy!

Sinh tố bơ

Nguyên liệu: 1-2 quả bơ Hass, 2 thìa canh sữa đặc 50ml sữa tươi, nếu muốn ăn béo hơn bạn có thể thay bằng kem sữa tươi (whipping cream), đá lạnh.

Cách làm:

 • Bước 1: Bổ đôi bơ, bỏ hạt, cắt bơ thành từng miếng vừa ăn.
 • Bước 2: Đổ bơ, đá, sữa tươi, sữa đặc vào máy sinh tố, xay mịn.
 • Bước 3: Đổ ra ly dùng lạnh.
  Đặc biệt, các bạn có thể kết hợp chuối với bơ để làm sinh tố, cho món sinh tố thơm ngon hơn, chỉ cần thêm chuối, sữa chua và một chút mật ong thôi bạn nhé!

Thạch bơ

Nguyên liệu: 3-4 quả bơ (bơ Hass càng ngon), 100ml sữa tươi, 3 thìa canh sữa đặc, 15g bột rau câu, 60g đường cát trắng, 1 ống vani, 600ml nước lạnh
Bạn có thể thêm mít, nước cốt dừa, sữa đặc, đá bào khi dùng chung với phần thạch bơ.

Cách làm:

 • Bước 1: Bổ bơ làm đôi, bỏ hạt, dùng thìa múc phần bơ cho vào máy sinh tố (bạn nên tránh múc đến phần thịt xanh của quả bơ nhiều vì nó sẽ làm món thạch bị đắng), thêm sữa tươi, sữa đặc vào, xay nhuyễn.
 • Bước 2: Hòa tan bột rau câu, đường và 600ml nước lạnh vào nồi nhỏ. Dùng muôi khuấy cho bột rau câu tan, để khoảng 15 phút sau đó đặt lên bếp đun sôi lửa thật nhỏ đến khi bột rau câu và đường tan hoàn toàn thì nhấc nồi ra khỏi bếp, thêm vani vào, để cho nguội bớt. Lượng đường có thể tùy chỉnh theo sở thích của bạn.
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn cho vào nồi rau câu, dùng muôi khuấy đều. Nếu hỗn hợp bơ vẫn còn lợn cợn không tan trong phần bột rau câu bạn có thể đổ ngược hỗn hợp bơ và rau câu cho lại vào máy sinh tố, xay nhuyễn một lần nữa.
 • Bước 4: Khuôn hay cốc rửa thật sạch, để ráo, đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh đến khi phần thạch đông cứng, lấy ra dùng.
  Mách bạn: Bạn có thể dùng phần thạch không hoặc cắt nhỏ, thêm mít xé sợi, bên trên rưới một ít nước cốt dừa, thêm một ít sữa đặc và đá bào, khi dùng trộn đều lên, dùng lạnh.

Tuy chỉ là một thứ quả nhưng quả nhiên bơ đem lại thật quá nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt là giống cây bơ Hass thơm ngon, giúp cho những người nông dân có thể làm giàu và dần đang vươn xa để hướng đến khẳng định thương hiệu “Bơ Việt Nam” trên thị trường quốc tế. Trên đây là tất cả những điều mà LeCan Fruits muốn được chia sẻ với các bạn về thức quả dinh dưỡng này. Chúc các bạn ngon miệng với những trái bơ thơm ngon nhé!

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?