Có Mấy Loại Bơ? – Những Điều Cần Biết Về Trái Bơ

Có Mấy Loại Bơ? – Những Điều Cần Biết Về Trái Bơ

Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: ” Có mấy loại bơ trên thế giới? ” không? Hôm nay, LeCanFruits sẽ cung cấp cho bạn đọc những loại bơ phổ biến nhất hiện nay.


Bơ Sáp

Bơ sáp là loại bơ được trồng phổ biến tại Đắk Lắk – Việt Nam.

Mô tả: Quả bơ sáp có vỏ màu xanh và hơi sần. Trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài  Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Còn ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt. Hạt trái bơ hình tựa quả trứng, dài 5 – 6 cm và có màu nâu đậm.

Bơ Hass

Bơ Hass được lai tạo bởi Rudolph Hass (người Úc) vào năm 1935. Cây bơ Hass thường sinh trưởng ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt, cây sẽ sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao hơn khi sống trong vùng không khí lạnh. Bơ Hass đã được một số trang trại bơ tại Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm.
Mô tả: Bơ Hass có vỏ dày và cứng. Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.

Bơ Hass

Bơ Booth

Loại bơ này do một chủ trang trại vùng Florida ở phía nam Dade County (giữa Miami và Homestead) tên William J. Krome và Will  Booth tạo ra bằng cách lai giữa giống Tây Ấn Độ và giống Guatemala vào năm 1927 và cho thu hoạch vào mùa thu – đông. Bơ Booth du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước và hay được gọi là “bơ bút, bơ búc” hoặc gọi sai là “bơ buk, bơ bush, bơ buss…”. Trong các giống bơ BOOTH, bơ BOOTH 7 là giống có khả năng thích nghi tốt nhất với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam.
Loại bơ này có vỏ dày hơn các loại bơ khác.

Bơ Tứ Quý

Bơ tứ quý (hay còn gọi là bơ trái vụ) có nguồn gốc, xuất xứ ở tỉnh ĐăkLăk. Bơ tứ quý phát triển tốt trong thời tiết khô ráo, thoáng mát, mà đặc biệt thích hợp rất với khí hậu vùng Tây Nguyên.
Mô tả: Quả bơ tứ quý thuôn dài, có trọng lượng lớn (khoảng từ 450g – 1200g một trái). Vỏ mỏng và bóng trơn. Đặc biệt, bơ này có hạt quả nhỏ và thịt quả vàng nhạt, vị thơm ngon.

Bơ Dài 034

Đây là loại bơ bắt nguồn từ Lâm Đồng và khá giống bơ sáp.

Mô tả: Quả Bơ Dài 034 bề ngoài khá giống bơ sáp nhưng hạt bé hoặc không hạt. Bơ có chiều dài từ 25 cm đến 35 cm, khối lượng từ 300g đến 800g. Khi chín, bơ cho trái dài.

Bơ Reed

Bơ reed có nguồn gốc từ Mỹ. Khi đem về Việt Nam, bơ được thử nghiệm trồng ở Buôn Ma Thuật.
Mô tả: Quả thường có trọng lượng : 280 – 500 g (thông thường 3 quả /1kg).Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng dễ bóc và thường xuất hiện gai gợn. Còn thịt quả bơ reed có màu vàng kem, ăn ít béo, không xơ. Hạt quả bơ Reed nhỏ, gắn khít với thịt quả bơ nhưng dễ tách.

Bơ Fuerte 

Bơ Fuerte thuộc chủng Mexico. Hiện nay, bơ này đang được trồng nhiều ở Tây Nguyên.

Mô tả: Quả bơ Fuerte có hình thon dài giống trái lê. Vỏ quả mỏng (khoảng 0.8mm) lại mềm và mang màu xanh sậm, nhẵn. Khi chín, vỏ quả bóng hơn khi chín.Thịt quả màu vàng kem rất ngon, bùi bùi với mùi thơm rất dễ chịu. Tuy nhiên, hạt quả tương đối lớn, dài và dẹp. Hạt chặt với phần thịt nên khi lắc thường không kêu.

LeCanFruits mong rằng đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?